เช็คด่วนๆ จะซื้อรถบรรทุกมือสองต้องเช็คอะไรบ้าง

หน้าแรก > automobile

ในการดำเนินธุรกิจหลายๆอย่างที่ต้องขนส่งสิ่งของต่างๆ เป็นจำนวนครั้งละมากๆ หรือของที่ชิ้นใหญ่และมีน้ำหนักมาก จำเป็นจะต้องใช้รถบรรทุกเพื่อขนส่ง รถบรรทุกจึงจำเป็นในธุรกิจเหล่านี้เป็นอย่างมาก หลายคนสนใจที่จะทำงานในสายงานนี้ และคนไทยจำนวนมากทำงานในสายงานนี้ เนื่องจากเป็นงานที่ผลตอบแทนสูงและไม่ต้องอาศัยทักษะเฉพาะตัวอะไรมากมาย สำหรับใครที่สนใจจะทำงานเกี่ยวกับด้านนี้ สิ่งแรกที่คุณจะต้องมีคือรถบรรทุก และสำหรับมือใหม่นั้น รถบรรทุกมือสองถือเป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลย ในเรื่องของราคาก็ถือว่าสมเหตุสมผลกว่ามาก ซึ่งรถบรรทุกนั้นราคาสูงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

 

ก่อนอื่นการซื้อรถมือสองนั้นมีรายละเอียดที่ต้องเช็คค่อนข้างมาก และจำเป็นที่จะต้องเช็คให้ถี่ถ้วน เนื่องจากเป็นยาพาหนะที่ต้องใช้ทำมาหากิน การที่ซื้อมาแล้วเสียไปซ่อมไปต้องไม่ดีแน่ และขึ้นชื่อว่ายาพาหนะที่ต้องขับขี่บนท้องถนนนั้นย่อมอันตรายมาก หากไม่ตรวจเช็คให้ดี อาจจะเป็นอันตรายต่อชีวิตของผู้ขับขี่เองและผู้ขับขี่คนอื่นๆบนท้องถนนอีกด้วย

 

แล้วจะซื้อรถบรรทุกมือสองต้องเช็คอะไรบ้าง ?
 1. เช็คราคา
       คุณต้องรู้ก่อนว่าคุณต้องการซื้อรถบรรทุกแบบใด
  รุ่นใดที่จะเหมาะกับการทำงานของคุณที่สุด เลือกไว้หลายๆรุ่นเพื่อเปรียบเทียบราคา จากนั้นก็เช็คราคากลางก่อน ดูว่าราคาซื้อ-ขาย ของรถรุ่นที่คุณต้องการอยู่ที่เท่าไหร่ หาข้อมูลรถให้ดี คุณจะได้ไม่เสียเปรียบเวลาต่อรองเรื่องราคากับเจ้าของรถ

 2. เช็คตัวถัง
       ต้องตรวจสอบเลขตัวถังว่าตรงกับในเล่มทะเบียนหรือไม่ ตรงนี้สำคัญมาก ต้องตรวจสอบให้ดี ถ้าเลขเกิดไม่ตรงกันขึ้นมาคุณจะมีปัญหาในภายหลังแน่นอน เช็คลักษณะของตัวถังให้ดีว่าไม่มีร่องรอยของการถูกดัดแปลงหรือเกิดอุบัติเหตุมาก่อน ตัวถังที่ดีต้องไม่มีสนิมเกาะ เพราะสนิมจะส่งผลถึงโครงสร้างรถในอนาคตได้ สุดท้ายคุณต้องเช็คว่าตัวถึงมีรอยรั่วของน้ำมันต่างๆหรือไม่

 3. เช็คเครื่องยนต์และระบบเกียร์
       ลองสตาร์ทเครื่อง แล้วลองฟังเสียงรอบเครื่องยนต์ดูว่าไม่มีเสียงอะไรผิดปกติ ลองเร่งเครื่องและตรวจสอบท่อไอเสียดูว่าควันที่ออกมาเป็นสีอะไรออกมามากผิดปกติ หากเป็นควันขาวๆ ออกมามาก แสดงว่าเครื่องยนต์หลวม และถ้าเป็นควันดำอกมามาก แปลว่าว่าเกิดจากการเผาไหม้ไม่หมด

 4. เช็คการซ่อมบำรุงในอดีต
       เช็คด้วยว่า อะไหล่ ของเหลว แบตเตอร์รี่ และอุปกรณ์ที่จะต้องเปลี่ยนตามระยะ ถูกเปลี่ยนตามระยะอย่างสม่ำเสมอหรือไม่  คุณจะได้คำนวณได้ว่า ในอนาคตคุณต้องเสียค่าใช้จ่ายกับการบำรุงรักษารถคันนี้ต่อมากน้อยเพียงใด

 5. เช็คประวัติรถ
       คุณจำเป็นต้องรู้ที่มาที่ไปของรถให้มากที่สุด ว่ารถที่คุณจะซื้อนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร ทำไมเจ้าของถึงต้องการจะขายรถคันนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่ถูกย้อมแมว นำรถที่มีปัญหาหรือเคยเฉี่ยวชนหนักมาขายให้คุณ

 6. เช็คเงินในกระเป๋า
       หากเช็คทุกอย่างแล้วไม่มีปัญหาอะไร ราคาขายก็สมเหตุสมผล และเงินในกระเป๋าคุณก็พร้อม อย่ารอช้า รีบทำสัญญาซื้อ-ขาย ได้เลย

เมื่อคุณได้รถบรรทุกที่คุณต้องการมาเป็นของคุณแล้ว สิ่งที่จะต้องทำต่อไปคือการดูแลและบำรุงรักษารถของคุณให้ดี เพื่อการใช้งานที่ราบรื่น เพื่อรักษารถของคุณในการใช้งานในระยะยาว หากคุณกำลังมองหาสินค้าสำหรับรถบรรทุก ทั้งการดูแลรักษา อุปกรณ์เสริมต่างๆ อะไหล่ เครื่องมือในการซ่อมบำรุง ร่วมไปถึงคอร์สสอนการขับรถบรรทุกอย่างปลอดภัย คุณจะหาทุกอย่างที่กล่าวมานี้ได้จากที่ไหน  ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล BIG-TH รวบรวมทุกอย่างไว้ให้คุณหมดแล้ว

 

ระบบ Android https://bit.ly/2O5Fk8N
ระบบ ios https://apple.co/2MjD5z5

 

ติดตามโปรโมชั่นและข่าวสารต่างๆ ได้ที่ https://www.facebook.com/bigthcom/
หรือ แอด Line: @big-th หรือคลิ๊กที่นี่เลย http://nav.cx/fpbjSLM
โทร: 025865677