จะเปิดร้านอาหารใหม่ ต้องมีอะไรบ้าง ?

หน้าแรก > horeca

หลายๆ คนอาจจะมีความคิดที่อยากจะเปิดร้านอาหารเป็นของตัวเอง แต่ก็ไม่รู้ว่าควรเริ่มจากตรงไหนดี เพราะการที่จะเปิดร้านอาหารนั้นไม่ใช่แค่การทำอาหารอร่อยและเสิร์ฟให้กับลูกค้าเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการให้ลูกค้ามีประสบการณ์ที่ดีในการมาทานที่ร้านอาหารด้วย วันนี้ BIG-TH จึงอยากที่จะแชร์ขั้นตอนในการเปิดร้านอาหารว่ามีอะไรบ้าง

 

1) หาข้อมูลสักนิด ก่อนคิดจะเปิดร้านอาหาร

ต้องบอกก่อนเลยว่าการเปิดร้านอาหารไม่ได้เป็นงานที่สบายอย่างที่หลายๆคนคิดกัน ถ้าได้ลองถามเจ้าของร้านอาหารหลายๆที่จะพบว่า นอกจากจะต้องทำงานเป็นระยะเวลานานแล้ว วันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดช่วงนักขัตฤกษ์ก็อาจจะไม่ได้หยุดเนื่องจากเป็นช่วงขายดีของร้านอาหาร ดังนั้นเจ้าของร้านควรคำนึงถึงรายละเอียดเหล่านี้และเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่จะเปิดร้านอาหาร

 

business-woman-working-laptop_1388-67

 

2) จะเปิดร้านทั้งที แบบไหนดีต่อใจ

ตรงจุดนี้หลายๆคนอาจจะคิดถึงการเปิดร้านอาหารแบบแฟรนไชส์ซึ่งมีข้อดีหลายอย่าง เช่น การเป็นที่รู้จักอยู่แล้ว หรือการที่แบรนด์นั้นๆทำการตลาดให้แล้ว แต่ข้อเสียหลักของแฟรนไชส์คือ ราคาค่าแฟรนไชส์ที่แพง รวมไปถึงการที่เจ้าของร้านอาหารแฟรนไชส์จะต้องทำตามกฎที่ทางแฟรนไชส์กำหนดไว้ ซึ่งบางคนคิดว่าไม่คุ้มค่าจึงคิดที่จะเปิดร้านอาหารในสไตล์ของตัวเอง ถือเป็นการนำเอาสิ่งที่เจ้าของร้านทำได้ดีมาทำอาหารเสิร์ฟให้กับลูกค้า ข้อดี คือ ร้านอาหารจะมีเอกลักษณ์ต่างจากร้านอื่นๆ แต่ข้อเสียก็คือเจ้าของร้านต้องทำการตลาดเองซึ่งอาจจะทำให้มีค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก

 

3) ทำเล หัวใจหลักของร้านอาหาร

ทำเลที่ตั้งของร้านอาหารถือว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการเปิดร้านอาหาร ร้านที่ตั้งอยู่ในทำเลดี ลูกค้าสามารถพบได้ง่ายมักจะเป็นที่รู้จักมากกว่าร้านที่อยู่ในซอกหลืบ นอกเหนือจากนั้น ทำเลก็เป็นส่วนหนึ่งในการที่เจ้าของร้านอาหารจะสามารถวิเคราะห์ลูกค้าได้

 

4) ทำความรู้จักกับลูกค้าของคุณ

เพราะกลุ่มลูกค้าแต่ละกลุ่มมีความชอบที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นเจ้าของร้านอาหารต้องรู้ว่าลูกค้าของร้านเป็นใคร เช่น ผู้ใหญ่รุ่น baby boomers ก็มีความชอบในการรับประทานอาหารต่างจากเด็กยุค Millennials เป็นอย่างมาก ดังนั้นก่อนที่จะเปิดร้านอาหารต้องศึกษาข้อมูลของลูกค้าให้ดี

 

5) เริ่มร่างแผนธุรกิจก่อนเปิดร้านอาหาร

ว่ากันว่าเพียงวางแผนก็สำเร็จไปแล้วเกินครึ่ง การวางแผนธุรกิจนอกจากจะช่วยให้รู้ว่าควรจะทำอะไรต่อไปแล้ว ยังเป็นส่วนสำคัญในการขอกู้เงินจากธนาคารเพื่อนำมาใช้ในการเปิดร้านอาหาร อีกทั้งยังทำให้เห็นถึงโครงสร้างเกี่ยวกับการลงทุนว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง สามารถลดส่วนไหนที่ไม่จำเป็นได้

 

6) ชื่อนั้นใครว่าไม่สำคัญ

การตั้งชื่อของร้านอาหารจะทำให้ลูกค้ารู้จักว่าร้านอาหารที่เปิดนั้นเป็นร้านอาหารแบบไหน เสิร์ฟอาหารประเภทใด นอกจากนั้นควรจะตั้งชื่อที่ง่ายต่อการจดจำและเรียกง่ายอีกด้วย

 

modern-christmas-menu-restaurant-template_1361-1944

 

7) เตรียมเมนูความอร่อยไว้เสิร์ฟลูกค้า

เรื่องเมนูถือได้ว่าเป็นส่วนนึงที่จะทำให้ร้านอาหารประสบความสำเร็จ สุดท้ายแล้วลูกค้าหลายๆคนมักจะกลับมาทานอีกเพราะติดใจในรสชาดอาหาร นอกจากเมนูแล้วรูปแบบการจัดวางและดีไซน์ของเมนูนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญรสชาดอาหาร ทั้งนี้อย่าลืมที่จะคำนวณต้นทุนค่าวัตถุดิบเพื่อให้ธุรกิจร้านอาหารสามารถอยู่ต่อไปได้

 

8) จัดหาพนักงานเพื่อมาทำให้ร้านอาหาร

พนักงานถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญของร้าน อาหารที่อร่อยสามารถเป็นอาหารที่แย่ได้ในพริบตาเพียงเพราะการบริการที่ไม่ดีของพนักงาน เจ้าของร้านอาหารจึงควรที่จะใส่ใจรายละเอียดทั้งหน้าบ้านและหลังบ้าน เพื่อที่จะได้เลือกคนที่มีความสามารถเหมาะสมกับตำแหน่งงาน ส่วนตำแหน่งสำคัญๆ เช่น หัวหน้าพ่อครัว ผู้จัดการร้านอาหาร หรือบาร์เทนเดอร์ ควรจะต้องเป็นคนที่มีประสบการณ์มาก่อน

 

9) จัดการซื้ออุปกรณ์ต่างๆเข้าร้านอาหาร

งบในการตกแต่งแต่งร้านอาหาร ห้องครัว หรือบาร์นั้นเป็นการลงทุนขนาดใหญ่สำหรับเจ้าของร้านอาหารเลยทีเดียว ดังนั้นการเรื่องของการตกแต่งหรือเลือกซื้อของต่างๆเข้าร้านนั้นควรเน้นสิ่งที่จำเป็นก่อน อีกทั้งยังควรกำหนดงบประมาณในการตกแต่งและซื้ออุปกรณ์ในแต่ละครั้งด้วย

 

สรุปแล้วการที่จะเปิดร้านอาหารนั้นมีขั้นตอนต่างๆมากมายที่จะต้องเตรียมตัวให้พร้อม สิ่งสำคัญที่สุดคือการคำนวณระยะเวลาและค่าใช้จ่ายในการลงทุนในร้านอาหาร แต่การเปิดร้านอาหารจะง่ายขึ้นเมื่อมี BIG-TH แอพพลิเคชั่นที่จะช่วยให้การเปิดร้านอาหารเป็นเรื่องง่ายขึ้น เพราะในแอพพลิเคชั่น BIG-TH ได้รวบรวมสินค้าและอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเปิดร้านอาหารไว้เรียบร้อยแล้ว รวมถึงหาคนมาช่วยงานได้ร้านได้ด้วย เรียกได้ว่ามาที่เดียวครบจบ งบไม่บานปลาย

 

ระบบ Android https://bit.ly/2O5Fk8N
ระบบ ios https://apple.co/2MjD5z5

 

ติดตามโปรโมชั่นและข่าวสารต่างๆ ได้ที่ https://www.facebook.com/bigthcom/
หรือ แอด Line: @big-th หรือคลิ๊กที่นี่เลย http://nav.cx/fpbjSLM
โทร: 025865677

 

AW_ครบเครื่องเรื่องอาหาร_1

 

เครดิต: https://www.thebalancesmb.com/before-you-open-a-restaurant-2888639