ร้านอาหารยุค 4.0 แค่อร่อยอย่างเดียวคงไม่พอ

หน้าแรก > horeca

จากเทรนด์ “เจ้านายตัวเอง” ทำให้หลายๆธุรกิจเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากซึ่งรวมไปถึงธุรกิจร้านอาหาร แต่ในยุคนี้เป็นยุคที่มีการแข่งขันสูงมาก มีร้านอาหารอร่อยให้ลูกค้าได้เลือกมากขึ้น ดังนั้น “อร่อย” อย่างเดียวคงไม่พอ

ในยุคที่โลกโซเชี่ยลเป็นช่องทางการสื่อสารมีความรวดเร็วมากขึ้น ทำให้ร้านอาหารที่มีความแตกต่างจากร้านอื่นเป็นกระแสที่คนรู้จักได้อย่างง่ายดาย วันนี้เราเลยจะมาพูดถึงจุดที่จะเปลี่ยนจากร้านอาหาร “อร่อย” เป็นร้านอาหารที่อร่อยและเป็นที่รู้จักในยุค 4.0 กัน

 

1584_resize

 

เพราะลูกค้าไม่ได้มาร้านอาหารเพื่อชิมรสชาติเพียงอย่างเดียวแต่ยังมาเพื่อเสพย์บรรยากาศด้วย

ในยุคสมัยที่การเข้าถึงข้อมูลต่างๆสามารถทำได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม เจ้าของร้านอาหารสามารถเรียนรู้และพลิกแพลงจากสูตรที่มีตามอินเตอร์เน็ตเพื่อมาประยุกต์ใช้ในร้านของตัวเองได้ง่ายขึ้น ดังนั้นการที่ร้านอาหารมีรสชาติอร่อยอย่างเดียวไม่สามารถทำให้ลูกค้ามาร้านอาหารอีกต่อไป แต่ถ้าร้านอาหารมีการตกแต่งที่สวยงาม มีเพลงที่เข้ากับบรรยากาศของร้าน มีกลิ่นที่หอม การจัดวางอาหารที่สวยงาม ก็สามารถดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาทานและโฆษณาผ่านทางโซเชี่ยลต่างๆที่มี

 

2035_re

 

ความสะอาดถือเป็นเรื่องใหญ่

ความสะอาดส่งผลไปถึงภาพลักษณ์ของร้านอาหารโดยเฉพาะร้านอาหารในยุค 4.0 นี้ ต้องบอกว่าชื่อเสียสร้างได้ง่ายกว่าชื่อเสียง ถ้าลูกค้าเจอหนูหรือมีแมลงต่างๆในร้านอาหาร ลูกค้าสามารถถ่ายรูปแล้วแชร์ลงโลกโซเชี่ยลได้ทันที ทำให้ชื่อเสียงของร้านที่สะสมมาเสียหายได้ ดังนั้นร้านอาหารในยุคนี้ต้องสนใจในเรื่องของความสะอาด

 

ไม่ใช่แค่เรื่องทำอาหารหรือเสิร์ฟ แต่เรื่องการบริการต่างๆก็ต้องเร็ว

ในยุคสมัยที่ทุกอย่างเกิดขึ้นด้วยความรวดเร็วทำให้พฤติกรรมของลูกค้าเปลี่ยนไป จากที่สามารถรออาหารได้แบบชิวๆ แต่เมื่อร้านอาหารมีการแข่งขันกันสูงมากขึ้นทำให้ลูกค้าเลือกได้ว่าจะไปทานอาหารร้านไหน นอกเหนือจากการทำอาหารที่ต้องเร็ว การเสิร์ฟที่ว่องไวแล้วนั้น การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าก็ถือว่าเป็นใหญ่เหมือนกัน เช่น หากวัตถุดิบในการทำอาหารหมด ร้านจะต้องแก้ไขปัญหาโดยการหาซื้อวัตถุดิบมาทดแทนแบบเร่งด่วน

 

376036-PBFPQN-626_resize

 

เพราะใครๆก็อยากเป็นคนพิเศษหรือคนสำคัญ

นอกจากการความรวดเร็วแล้ว การที่ร้านอาหารสามารถที่จะจดจำรายละเอียดของลูกค้าแต่ละคนได้ จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเป็นคนสำคัญของร้านอาหารนั้นๆ เช่น การที่เราไปสั่งร้านอาหารแล้วสามารถบอกว่า “เอาเหมือนเดิม” หรือการที่ร้านอาหารเตรียมอาหารจานพิเศษไว้เมื่อเราไปทานช่วงวันเกิดเรา สิ่งเหล่านี้จะเป็นจุดที่ทำให้เราเด่นขึ้นมาจากร้านอื่นๆ และทำให้ลูกค้ามีความรู้สึกประทับใจมากขึ้น

 

กล่าวได้ว่าการเปิดร้านอาหารเป็นเรื่องง่ายในยุคนี้แต่การที่จะทำให้ร้านอาหารเป็นที่จดจำและเป็นที่รู้จักนั้นต้องอาศัยปัจจัยอื่นๆนอกเหนือจากความอร่อยเพียงอย่างเดียว การมีตัวช่วยที่ดี ที่ทำให้คุณทำธุรกิจได้สะดวกและเข้าถึงสินค้าได้ครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ วัตถุดิบ และอื่นๆ อย่าง BIG-TH นั้นจะช่วยประหยัดเวลาและทำให้เจ้าของธุรกิจมีเวลาไปพัฒนาธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น

 

ดาวโหลดแอปได้เลยที่นี่

ระบบ Android https://bit.ly/2O5Fk8N
ระบบ ios https://apple.co/2MjD5z5

 

ติดตามโปรโมชั่นและข่าวสารต่างๆ ได้ที่ https://www.facebook.com/bigthcom/
หรือ แอด Line: @big-th หรือคลิ๊กที่นี่เลย http://nav.cx/fpbjSLM
โทร: 025865677